Hải quan TP.HCM: Ngăn chặn thiết bị nghe lén qua đường hàng không

Ngăn chặn từ cửa khẩu

Theo Cục Hải quan TP.HCM, mặc các thiết bị ghi âm, nghe lén nhập khẩu không thuộc danh mục hàng cấm, nhưng đơn vị đã chủ động kiểm tra, phát hiện những tác động xấu của thiết bị này có thể gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị quốc gia, an toàn xã hội…để báo cáo với cơ quan chức năng.

Theo ông Hoàng Đức Thắng, Đội trưởng Đội Thủ tục XNK 2- Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cho biết, cuối tháng 5-2014,  một doanh nghiệp bán hàng qua mạng vừa nhập khẩu về lô hàng gồm 200 cây bút, qua kiểm tra đơn vị phát hiện số bút này có chức năng  sau khi viết nội dung trên giấy chỉ cần dùng nhiệt hơ trên giấy hoặc dùng đầu xóa ở đầu bút là toàn bộ chữ viết trên giấy biến mất mà không để lại một dấu tích nào.

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo doanh nghiệp này được cơ quan Hải quan thông báo về chức năng của các cây bút, doanh nghiệp đã chủ động xin tái xuất toàn bộ lô hàng.

 

những thiết bị nghe lén, quay phim ngụy trang bang những đồ dung cá nhân.

Cuối năm 2013, qua kiểm tra lô hàng quà biếu nhập khẩu qua đường hàng không của bà N.T.P (Vũng Tàu), Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã phát hiện có bộ chìa khóa xe ôtô trong đó có tích hợp thiết bị quay, ghi âm, chụp hình lén. Trước đó, ngày 12-12, đơn vị cũng đã phát hiện đồng hồ đeo tay có tích hợp thiết bị quay, ghi âm, chụp hình lén trong lô hàng nhập khẩu gửi cho người nhận là một cá nhân cư trú tại quận 3-TP.HCM. 

Ngoài  2 lô hàng trên, trước đó, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cũng đã kiểm tra và phát hiện nhiều cá nhân nhập khẩu hàng hóa có tích hợp thiết bị quay, ghi âm, chụp hình lén, như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu hiệu ADIDAS có xuất xứ Hong Kong. Bên cạnh đó, các mặt hàng là móc quần áo, cây bút bi, cục sạc điện thoại trong đó cũng tích hợp các thiết bị có chức năng quay phim, chụp hình, ghi âm và một số chức năng khác.

Chưa có chính sách quản lý

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, các thiết bị ghi âm, ghi hình dạng siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng những chiếc nút áo, cây bút viết, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu… nhằm mục đích thực hiện việc ghi âm, ghi hình mà không bị phát hiện hoặc phát hiện máy nghe lén, quay lén, thông qua việc đo cường đội tín hiệu tấn số vố tuyến.

Theo quy định hiện hành về quản lý XNK tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ cũng như các bộ quản lý chuyên ngành thì những mặt hàng nói trên không thuộc đối tượng bị cấm nhập khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép.

Những mặt hàng này rất nhạy cảm có thể được sử dụng cho những mục đích xấu, có thể gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Nhưng hiện chưa có quy định về việc cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hay XNK có điều kiện đối với mặt hàng này.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Lê Đình Thuật cho biết, các thiết bị ghi âm, nghe lén rất nhỏ gọn, thoạt nhìn rất khó phát hiện được các tính năng của nó. Về bản chất thì tất cả hàng hóa trên đều sản xuất tích hợp từ 2 chức năng trở lên, chức năng theo hình dáng, tên gọi thông thường chỉ là che đậy cho chức năng chính – lén lút quay, chụp hình, ghi âm.

Về chính sách chế độ hiện hành đối với các mặt hàng này thì chưa thuộc các danh mục mặt hàng thuộc diện cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện, vẫn được nhập khẩu bình thường sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, việc cho lưu thông rộng rãi không quản lý các sản phẩm này trên thị trường có thể gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Theo thông tin cảnh báo việc tội phạm sử dụng các thiết bị này vào các mục đích xấu, nghiêm trọng hơn là việc tội phạm có thể sử dụng các thiết bị này ghi lại những hình ảnh nhạy cảm hoặc các bí mật cá nhân để tống tiền hay các mục đích khác làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ con người, ảnh hưởng an ninh trật tự an toàn xã hội.

Với những mối nguy hại tiềm ẩn nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan đề xuất quản lý chặt chẽ đối với những mặt hàng trên, các ngành chức năng đưa cần đưa các mặt hàng này vào diện nhập khẩu có điều kiện…

Share